logo Thiết bị an toàn giao thông Hồng Đức

Giới thiệu về giao thông thông minh

Đăng bởi s p vào lúc 02/03/2021

1.Giới thiệu chung

Hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transport Systems – ITS) là hệ thống các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến hướng tới mục tiêu cung cấp các giải pháp, dịch vụ hữu ích cho người và phương tiện tham gia giao thông, giúp tổ chức giao thông an toàn, thuận tiện hơn và hạn chế các tai nạn, sự cố khi tham gia giao thông.

ITS sử dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin và viễn thông để liên kết giữa con người, hệ thống đường giao thông và phương tiện giao thông lưu thông trên đường thành một mạng lưới thông tin và viễn thông phục vụ cho việc lưu thông tối ưu trên đường cao tốc.

2.Đặc điểm

ITS có sự tham gia của các thành phần: Con người, phương tiện tham gia giao thông, cơ sở hạ tầng giao thông và các ứng dụng tiên tiến về CNTT và viễn thông nhằm giảm thiểu vai trò của con người trong điều hành hoạt động giao thông. Khi con người không còn vai trò gì thì sẽ đạt đến mức tự động hóa. Đây chính là mục tiêu cao nhất của ITS. Để đạt được mục tiêu này, ITS phải có 3 giai đoạn: thu thập thông tin, xử lý thông tin và đưa thông tin được xử lý tới người tham gia giao thông.

Các nhiệm vụ chính của ITS bao gồm:

 • Giúp hoàn thiện kết cấu hạ tầng đường bộ và xử lý khẩn cấp các sự cố giao thông;
 • Hiện đại hoá các trạm thu phí tự động và trạm cân điện tử;
 • Giảm tai nạn, ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường;
 • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhiên liệu, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa;        
 • Quản lý các đường trục giao thông chính, điều tiết việc đi lại của phương tiện trên đường bằng biển báo điện tử;
 • Tạo ra hệ thống thông tin cho người đi đường, phổ cập văn hoá giao thông và hỗ trợ quá trình khai thác, điều hành hệ thống giao thông công cộng một cách linh hoạt, chủ động, chống ùn tắc.
 • Góp phần trong việc sản xuất các phương tiện thông minh, hạn chế ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả của thiết bị an toàn giao thông.

3.Hệ sinh thái giao thông thông minh

 • Nền tảng để phát triển hệ sinh thái các giải pháp và sản phẩm giao thông thông minh bao gồm:

 • Thanh toán điện tử: Xây dựng nền tảng thanh toán cho các ứng dụng dựa trên tập thuê bao là Chủ phương tiện/phương tiện cho các dịch vụ trong giao thông như: bãi đỗ xe điện tử, thu phí không dừng, vé điện tử, sàn giao dịch điện tử..
 • Quản lý và xử lý hình ảnh: Xây dựng nền tảng xử lý hình ảnh phục vụ các dịch vụ trong giao thông như: bóc tách biển số phương tiện, phân loại phương tiện, phát hiện lỗi vi phạm giao thông..
 • Kết nối và xử lý thông tin: Xây dựng nền tảng quản lý IoT, số hóa  tài nguyên, mật độ giao thông trên nền tảng Bản đồ số, điều khiển đèn tín hiệu.

4.Vai trò của ITS trong Smart City

Giao thông luôn được coi là huyết mạch của mỗi đô thị hay mỗi quốc gia. Đối với bất kỳ một thành phố nào, việc phát triển hạ tầng giao thông luôn là lựa chọn hàng đầu trong ưu tiên phát triển của thành phố. Cũng chính vì vậy, Giao thông thông minh (ITS) là một trong những thành phần quan trọng nhất để hình thành nên Đô thị thông minh (Smart City) và thường được lựa chọn là hạng mục đầu tư khởi đầu khi xây dựng Đô thị thông minh.

5.Các sản phẩm ITS tiêu biểu

Giao thông luôn được coi là huyết mạch của mỗi đô thị hay mỗi quốc gia. Đối với bất kỳ một thành phố nào, việc phát triển hạ tầng giao thông luôn là lựa chọn hàng đầu trong ưu tiên phát triển của thành phố. Cũng chính vì vậy, Giao thông thông minh (ITS) là một trong những thành phần quan trọng nhất để hình thành nên Đô thị thông minh (Smart City) và thường được lựa chọn là hạng mục đầu tư khởi đầu khi xây dựng Đô thị thông minh.

 • Sản phẩm camera giám sát xử lý vi phạm giao thông
 • Sản phẩm thanh toán trong giao thông: Thu phí bãi đỗ xe ô tô thông minh (Car Parking), Thu phí không dừng trên đường cao tốc (ETC), vé điện tử … Tích hợp các sản phẩm cần thanh toán trong ITS vào bộ sản phẩm Bankplus/Viettelpay;
 • Mobile camera: sản phẩm phục vụ chủ doanh nghiệp, cơ quan quản lý muốn kiểm tra giám sát hình ảnh trên phương tiện (ô tô, tàu hỏa, tàu du lịch);
 • Giám sát AIS: Phục vụ giám sát tàu thuyền nội địa và xa bờ, kết hợp giữa 3 phương thức truyền tin là AIS, di động và vệ tinh.
Tags : giao thông thông minh, its
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hello World! https://t8in67.com?hs=91ef6580ecc9537c23dbcd87144e88d4&

11/12/2022

1vazvn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục